doc truyen online hay

Nỗi niềm mẹ chồng - nàng dâu

Xem kết quả: /  số bình chọn: 66
Bình thườngTuyệt vời 

Sự khác biệt trong cách suy nghĩ giữa các thế hệ luôn là nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn trong các gia đình, đặc biệt là hai phe "muôn đời đối kháng": mẹ chồng - nàng dâu.

Chuyện của mẹ chồng

Thời đại này là thời nào thế nhỉ? Chẵng lẽ mình phải chiều theo chúng nó “Con đặt đâu cha mẹ ngồi đó”? Thời của mình con dâu sợ mẹ chồng một phép. Vậy mà bây giờ mình nói mình nghe, nó thích thì làm, không thích thì thôi.

Ai đời đi thăm người nhà bên chồng nằm viện mà nó lại diện bộ váy thế kia. Tuy kín đáo, lịch sự đấy, nhưng cũng vẫn không đúng lúc, đúng chỗ. Nó đâu thiếu dịp để diện đồ theo ý nó, sao lại cứ phải bộ dạng ấy vào bệnh viện? Bà chị mình lại nghiêm khắc có tiếng trong họ nữa chứ!

Nghĩ tới con cái là lắm chuyện để bực mình. Mỗi lần vợ chồng nó về chơi, mình nấu vài món đãi chúng nó, nhưng nó cứ bảo mình bày ra chi cho mệt. Rồi nó lôi mớ đồ hộp, thực phẩm đông lạnh mua sẵn ở siêu thị ra nấu cho gọn, nó bảo thế. Ừ thì gọn (mà mình nào có bắt nó phụ giúp gì đâu ?) nhưng ba cái đồ thực phẩm đóng gói ấy toàn chất phụ gia và chất bảo quản. Nó cứ nuôi chồng, con bằng mấy loại thực phẩm ấy không khéo lại rước bệnh vào thân chứ ích gì!

Đã vậy, lâu lâu mới đem thằng cháu nội về chơi, mà chẳng khi nào mình chơi với thằng bé được lâu bởi chốc chốc nó lại cho con uống sữa, ăn phô mai. Viên phô mai chưa kịp tiêu hóa thằng bé lại phải ăn cháo rồi đi ngủ để không lỡ giấc. Ăn - ngủ với tốc độ ấy đến người lớn còn không chịu nổi huống gì thằng bé con mới 2 tuổi… Đã thế suốt ngày nó bắt thằng bé đóng bỉm và cứ khư khư giữ trong nhà, chẳng dám thả ra vì sợ bẩn, sợ ngã… Mình nuôi đàn con 7 đứa, bỏ chúng lăn lóc vậy mà có đứa nào đau ốm bệnh tật gì đâu?

Mà thằng con mình cũng tệ. Cưng chiều quá rồi vợ đâm lờn, không dạy bảo được nữa. Nói thì con trai bảo mẹ khó tính, lạc hậu, nhưng cứ thế này làm sao chịu được? Mình làm vậy là vì ai nếu không vì thương con, thương cháu?

Chuyện của nàng dâu

Mọi người bảo mẹ chồng thường khó tính, quả đúng thật! Hôm vô bệnh viện thăm người dì, bà cứ lườm nguýt rồi bóng gió về bộ váy mình đang mặc. Mình đã giải thích đang đi làm, tiện ghé thăm dì luôn nên không thay đồ khác được, thế mà bà vẫn tỏ vẻ không vừa lòng. Đầm vest công sở chứ có hở hang, bất lịch sự gì cho cam? Sự khó tính của bà kể hoài không hết.

Ngại nhất là mỗi lần về quê chơi. Mọi người ăn uống có bao nhiêu mà bà cứ bày ra hết món này đến món kia nấu, rồi than đau lưng, than mệt. Mấy thứ mình mua về thì bà chê không an toàn, lại mắc. Cả tuần có ngày chủ nhật được nghỉ, về quê mang tiếng đi chơi mà phải lo cho  nhóc con thôi cũng đủ mệt, nếu phải nấu nướng dọn dẹp nữa thì hơi sức đâu để hôm sau làm việc?

Thấy mình chăm con kỹ bà cũng khó chịu rồi cứ so sánh với thời của bà. Đâu như cách đây mấy chục năm, bây giờ thời tiết khắc nghiệt, khí hậu ô nhiễm, vi trùng, mầm bệnh bủa vây khắp nơi, nếu không cẩn thận để con mắc bệnh là khổ. Thằng bé con vốn nhạy cảm với thời tiết nên chỉ cần chơi ngoài nắng một lúc là nó sổ mũi, rồi ho dai dẳng cả tháng trời. Sân nhà ở quê cứ như cái chảo nắng với đầy rẫy chất thải từ lũ gà, vịt, chó mèo thả rong… Bà có biết tại sao đám con nít ở quê đứa nào cũng đen nhẻm, gầy nhom, da xanh mét còn thằng bé con mình cứ mũm mĩm, hồng hào thế kia? Mình nuôi con theo sách vở khoa học hẳn hoi chứ có  để chúng “tự lớn” theo kiểu “trời sinh trời dưỡng” đâu? Mình kỹ như thế là vì ai nếu không phải vì thằng cháu đích tôn của bà?

Chuyện của chồng

Phụ nữ thật rắc rối! Ai cũng bảo yêu thương mình, làm mọi thứ vì mình – đứa con cưng, người chồng, người cha của con họ. Nhưng cách biểu lộ tình cảm của họ chỉ làm mình thấy khổ sở khi rơi vào thế khó xử giữa một bên là mẹ, bên kia là vợ. Sao không ai thử một lần tự đặt mình vào vị trí của mình để hiểu được nỗi khổ tâm khi phải cố gắng làm vừa lòng cả hai người? Biết phức tạp thế thà cứ “ở vậy” cho xong!

Sự khác biệt trong cách suy nghĩ giữa các thế hệ luôn là nguyên nhân chính dẫn đến mâu thuẫn trong các gia đình. Trong tình huống này, người chồng đóng vai trò cầu nối, đôi khi là chất keo kết dính giữa hai người, nhưng có lúc lại là chất dung môi hòa tan những bất đồng của hai bên. Vì thế, chồng cần linh hoạt, vừa cứng rắn vừa mềm dẻo và khách quan để không thiên vị bên nào và quan trọng là giúp cả hai người phụ nữ thân yêu nhất của mình nhận thấy những điều có thể dẫn đến bất đồng, xung đột.

Bản thân những người phụ nữ trong gia đình cũng cần tiết chế cái Tôi của mình để giữ được hòa khí, hạnh phúc của gia đình, để những điều khó chịu nói trên không còn là những câu chuyện muôn thuở…

Share